CEO Đỗ Bá Dân và “cuộc chiến” với sự lỗi thời
Cập nhật: 09 / 05 / 2020
Bạn có ý tưởng sản phẩm mới? Muốn thực hiện ý tưởng đó bạn cần làm rất nhiều việc. Hãy chọn việc mà bạn có thế mạnh nhất để làm "TÂM SẢN PHẨM". Đây mới chính là con đẻ của bạn. Những việc còn lại hãy tìm đối tác tốt. Đừng ôm đồm nghĩ rằng mình cái gì cũng làm được. Và đặc biệt team của bạn cần có những người tràn đầy năng lượng, trí tuệ và sức sống!
CEO Đỗ Bá Dân và “cuộc chiến” với sự lỗi thời

“Khi không hội đủ những điều đó sản phẩm sẽ ra muộn và bạn có thể rơi vào bẫy LỖI THỜI CÔNG NGHỆ mà chúng tôi đã trải qua! May mắn chúng tôi đã kịp thời dịch chuyển TÂM SẢN PHẨM từ Hệ thống nhúng sang Phần mềm và đã bước qua được giai đoạn khó khăn để đi đến phát triển, tạo ra được rất nhTiều sản phẩm tốt giúp ích cho xã hội! “Đối với công nghệ, có thể bạn đủ giỏi để tạo ra sản phẩm theo nhu cầu thị trường hiện tại. Nhưng trong tương lai chỉ một chút chậm chân, bạn sẽ trở nên “lỗi thời” và sẽ phải trả giá.”

CEO Đỗ Bá Dân - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Trí Nam

Là một học sinh chuyên Lý, từng đạt nhiều giải thưởng quốc gia; tôi chọn học Bách khoa để theo đuổi niềm đam mê công nghệ. Vừa học, tôi vừa làm thêm trong một tập đoàn công nghệ lớn. Được học hỏi, nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn và quy trình sản xuất, từ làm phần mềm đến xây dựng phần cứng... đã nhen lên trong tôi ước mơ có một doanh nghiệp riêng với những sản phẩm công nghệ vượt trội.

Năm 2007, phần mềm hỗ trợ học trực tuyến E-learning của tôi cùng nhóm nghiên cứu đoạt giải nhất cuộc thi Nhân tài Đất Việt. Đó thực sự là cú hích mạnh mẽ thúc đẩy tôi tự tin vững bước trên con đường công nghệ.

Năm 2009, tôi cùng 2 thành viên trong nhóm thành lập công ty. Vừa khi công nghệ 3G làm bùng nổ nhu cầu liên hệ trực tuyến, kéo theo các trạm BTS gia tăng đột biến; làm phát sinh nạn thiếu hụt nghiêm trọng nhân sự kiểm soát chất lượng, vận hành hệ thống. Nhanh chóng nhận ra cơ hội thị trường, chúng tôi quyết định nghiên cứu, sản xuất thiết bị truyền video qua mạng 3G, và thiết bị hỗ trợ giám sát trạm BTS.

 

Dồn vốn, vay thêm tiền, chúng tôi quyết tâm “đánh” một cú lớn. Chuyên môn vững, nên ngay năm đầu tiên chúng tôi đã hoàn thành xong phần mềm. Thậm chí còn dư năng lực để nhận thêm nhiều đơn hàng phần mềm quản lý bán hàng, quản lý thu chi. Vậy nhưng, với phần cứng thì chúng tôi bị mắc kẹt do công nghiệp phụ trợ của Việt Nam còn non yếu. Chúng tôi gặp vô vàn khó khăn khi tìm kiếm nguyên liệu sản xuất. Vì thế, chúng tôi phải mất thêm 2 năm mới hoàn thiện xong phần cứng… để rồi nhận được kết quả hết sức bất ngờ!

Năm 2012, sau bao khó khăn vất vả, khi thiết bị truyền video qua 3G của chúng tôi chính thức xuất xưởng, thì mạng 4G đã ra thị trường. Sản phẩm 3G của chúng tôi vừa ra đời trở nên lỗi thời. Thay vì hái quả, chúng tôi nhận nguyên thùng nước đá. Chưa hết, thiết bị hỗ trợ giám sát trạm BTS của chúng tôi cũng chậm mất sau 3 năm, không còn hấp dẫn các nhà mạng vì họ đã sớm tìm được công nghệ thay thế. Vậy là chúng tôi như trở thành người “tiền sử”.

Ba năm trời lao tâm khổ tứ với bao tâm huyết, trí tuệ tiền bạc đã bỏ ra. Không lẽ tất cả sẽ trôi ra sông ra biển. Lẽ nào đứa con công nghệ của chúng tôi sẽ trở thành “đống sắt vụn”? Tôi đau xót, sợ hãi. Làm thế nào bây giờ? Bỏ cuộc thì sẽ mất hết. Mất bao thời gian, công sức, tiền bạc đã bỏ ra, mất những anh em đã tin tưởng đi theo mình 3 năm qua. Và điều đáng sợ nhất là sẽ mất phương hướng.

Còn đi tiếp thì phải nhanh chóng nâng cấp sản phẩm. Nhưng đào đâu ra tiền bây giờ? 3 năm qua chúng tôi đã dốc sạch mọi vốn liếng, đã vay mượn hết mọi cửa rồi. Chưa kể, trong thời buổi công nghệ cạnh tranh và phát triển như vũ bão này, rủi ro “lỗi thời” vẫn luôn rình rập, liệu còn ai chấp nhận đồng hành với tôi? Lẽ nào tôi đang theo đuổi giấc mơ bong bóng?

 

Câu hỏi “tiếp tục hay dừng lại?” cứ quanh quẩn trong cái đầu đang muốn vỡ tung ra của tôi. Rồi cuối cùng tôi nhận ra rằng, mình không có đường lùi. Đồng thời cũng hiểu, mình không được phép có thêm bất kỳ một sai lầm nào nữa. Bởi vì đó sẽ là đòn “chí mạng” cuối cùng cho cá nhân tôi, cho đội ngũ nhân sự và cả Công ty Trí Nam. Hiểu như vậy, tôi và các đồng sự họp bàn và rút ra các bài học kinh nghiệm, để rồi nhận ra, mình đã sai lầm khi chỉ mải mê nghiên cứu sản phẩm, mà không để mắt đến các xu hướng, thay đổi của thị trường, càng không hề tính đến bất cứ phương án “back-up” nào.

Rút ra bài học kinh nghiệm, tôi và đồng sự chấp nhận mất trắng 3 tỷ đồng, bỏ hoàn toàn tham vọng làm phần cứng, mà tập trung toàn lực vào vào thế mạnh của nhóm là thiết kế phần mềm. E-learning và các sản phẩm phần mềm quản lý khác đang đem lại doanh thu rất tốt, nếu tiếp tục cải tiến, phát triển, thì chúng sẽ là “bảo chứng” giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn tài chính.

Cứ thế từng bước, chúng tôi toàn tâm, toàn ý thực thi chiến lược mới. Kiên trì suốt gần 3 năm thì doanh nghiệp đi vào ổn định và bắt đầu tăng trưởng. Tới nay, sau một thập kỷ, Trí Nam có quy mô 150 nhân sự, đã phát triển được trên 100 sản phẩm. Hiện Tập đoàn đang hướng tới các sản phẩm trong lĩnh vực dịch vụ giáo dục, giao thông, y tế và chính quyền điện tử.

“Các cụ vẫn khuyên chậm mà chắc. Nhưng dường như điều này đã không còn đúng cho thế giới phẳng hiện nay, đặc biệt là những người xây dựng và theo đuổi công nghệ như chúng tôi. Bài toán ‘lỗi thời’ sẽ luôn là quả bom nổ chậm để nhắc nhở chúng tôi phải luôn luôn sáng tạo, luôn luôn đổi mới. Đó là áp lực, nhưng cũng là thách thức đầy ma lực cho dân công nghệ.

 Xem video chương trình tại đây

 

TRI NAM GROUP

Đọc nhiều
Cập nhật: 17:35 - 09 / 01 / 2017

Từ hôm nay, 9/1/2017, Thành phố Hà Nội cung cấp trực tuyến thông tin về chỉ số quan trắc môi trường: chất lượng không khí, đo mưa, giám sát điểm ngập úng tự động trên Cổng Giao tiếp điện tử của Thành...

Cập nhật: 12:07 - 11 / 07 / 2015

Tại buổi Hội thảo "Thành phố Hồ Chí Minh - Hướng đến nền kinh tế tri thức hội tụ với Smart City" do Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố tổ chức sáng 8/7, Trí Nam đã trình bày và cung cấp giải pháp...

Cập nhật: 18:15 - 27 / 12 / 2016

Trong kinh doanh, yếu tố con người là quan trọng nhất.

Cập nhật: 14:07 - 11 / 07 / 2013

Vừa qua Trí Nam đã tổ chức một kỳ nghỉ 4 ngày cho tất cả các nhân viên trong công ty, chuyến đi Hà Nội – Đà Nẵng – Sơn Trà – Bà Nà – Hội An diễn ra từ ngày 3/7 đến ngày 7/7.

Cập nhật: 17:46 - 29 / 12 / 2016

Việt Nam nằm trong top 10 nước dùng nhiều Opera Max – ứng dụng quản lý phần mềm và tiết kiệm dữ liệu trên Android.